[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
บริการข้อมูลสารสนเทศ
MTB3 Fanpage

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 14 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
7
starspost
[ มือใหม่ ]
5
tqmbroker
[ มือใหม่ ]
3
create
[ มือใหม่ ]
3
pook
[ มือใหม่ ]
1
dragon
[ มือใหม่ ]
1
บทความ blog ล่าสุดโดย
คู่มือ PLC เผยแพร่ให้เพื่อนครูที่กำลังต้องการความชัดเจนเกี่ยวกับ PLCadmin
อินพุต / เอาต์พุตพื้นฐานใน Arduino [2/2]create
อินพุต / เอาต์พุตพื้นฐานใน Arduino [1/2]create
รู้จักวิชาบังคับ วิทยาการคำนวณ สอนเขียนโปรแกรมทุกโรงเรียนตั้งแต่ป. 1 - ม.6create
4 เหตุผลที่คุณไม่ควรใช้ LINE คุยงานadmin
วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ( World No Tobacco Day)dragon
จะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ควรใช้ \"ไฟตัดหมอก\"tqmbroker
เรื่องของล้อแม็ก ทำไมต้องเลือกเบาไว้ก่อนtqmbroker
การขับรถผ่านทางร่วมทางแยกหรือวงเวียนtqmbroker
เขียนโปรแกรมสร้างเกมส์บนเว็บadmin
สื่อการสอนครู
   @ ครูรัติกร สุทธิชัยตระกูล       
 
 
 

 

  
ประวัติของโรงเรียน  
 

ประวัติของโรงเรียน

   เดิมชื่อโรงเรียนเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2511 โดยแยกจากโรงเรียนเทศบาล 2             ได้อาคารจากศาลประจำจังหวัดมอบให้เทศบาลและได้ดัดแปลงอาคารเป็นห้องเรียน มีนักเรียนตั้งแต่ ป.5-ป.7 จำนวนทั้งหมด 6 ห้องเรียน ขณะนั้นมีนายสันต์  ไชยมาศ เป็นครูใหญ่ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 8.7 ไร่
           ต่อมาปีพุทธศักราช 2514 ได้อาคารเรียน “รัฐอุปภัมภ์1” มีห้องเรียนจำนวน 10 ห้อง มีจำนวนนักเรียน 350 คน มีนายศิริศักดิ์  เซียสกุลเป็นครูใหญ่   
           พุทธศักราช 2519 เปิดชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 2 ห้อง  มีครูจำนวน 23 คนและมีนักเรียนจำนวน 384 คน
           พุทธศักราช 2526 กรมการปกครองได้อนุมัติสร้างอาคารเรียน “รัฐอุปภัมภ์ 2”  ได้รับนักเรียนชั้นอนุบาลศึกษา ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
           พุทธศักราช 2529  นายศิริศักดิ์  เซียสกุล ได้ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการที่โรงเรียนเทศบาล 1 มีนายธวัช พรหมดี ได้มาดำรงตำแหน่งแทน
           พุทธศักราช 2536 นายธวัช  พรหมดี ได้ย้ายไปดำรงตำแหน่งที่โรงเรียนเทศบาล 4  จึงได้นายวิโรจน์  แก้วคำแจ้ง  มาดำรงตำแหน่งแทนและได้รับเงินอุดหนุนสร้างที่ดื่มน้ำ 10 ที่
           พุทธศักราช 2536  จังหวัดสกลนครได้สร้างประติมากรรมหน้าโรงเรียนทำให้มีพื้นที่ของโรงเรียนเหลือเพียง 5 ไร่
           ปีพุทธศักราช 2541  นายธวัช  พรหมดี ได้กลับมาดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่ที่โรงเรียนเทศบาล 3 อีกครั้ง และได้ลาออกจากราชการ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2543  เทศบาลมีคำสั่งให้  นายสันติ  ศิริขันธ์  มาดำรงตำแหน่งผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่รักษาการแทนอาจารย์ใหญ่เรื่อยมา  เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2545  ทางเทศบาลเมืองสกลนครได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ นางวรรณเลิศ อุปพงษ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 2 “เชิงชุมอนุชนวิทยา” มาดำรงตำแหน่งรักษาการอาจารย์ใหญ่โรงเรียนเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา”
           ต่อมาเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2546  เทศบาลเมืองสกลนครได้แต่งตั้งให้  นางวรรณเลิศ อุปพงษ์ ดำรงตำแหน่งอาจารย์ใหญ่โรงเรียนเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา” และได้เปิดทำการสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นเพิ่มขึ้น
           วันที่ 1 เมษายน 2548 เทศบาลเมืองสกลนครได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้  นายสันติ   ศิริขันธ์  มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและ ได้ปฏิบัติหน้าที่จนถึงวันที่ 2 เมษายน 2555  วันที่ 2 เมษายน 2555  เทศบาลนครสกลนครได้ปรับเปลี่ยนการจัดการเรียนการสอนจากเดิม โดยให้โรงเรียนเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา”  เปิดทำการสอนและรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย มีนายชาตรี  คำกรฤาชา  ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา  มีรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 2 คน คือ  นางรัตนาภรณ์  แน่นอุดร และ นายอัครพงศ์  ภูติยา  และมีครูจำนวน 37 คน นักการภารโรง 3 คน  และได้เปลี่ยนชื่อจากเดิมเป็น โรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 “ยุติธรรมวิทยา”
            วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 เทศบาลนครสกลนคร มีคำสั่งแต่งตั้งให้  นายอัครพงศ์ ภูติยา ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา มีรองผู้อำนวยการสถานศึกษา  จำนวน 2 คน  คือ  นางรัตนาภรณ์  แน่นอุดร และนายขวัญชาติ ศรีหารักษา  มีครูจำนวน 37 คน พนักงานจ้างตามภารกิจ 6 คน พนักงานจ้างทั่วไป (แม่บ้าน) 1 คน นักการภารโรง 2 คน ครูจ้างสอน 1 คน จำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 720 คน                                                                                              ปัจจุบันมีนายอัครพงศ์ ภูติยา ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา มีรองผู้อำนวยการสถานศึกษา  จำนวน 2  คน  คือ  นายธีระนัน  พิรุณสุนทร และนางสาวณัฐวิณีย์  สารทอง ปัจจุบัน  มีครูจำนวน 45 คน พนักงานจ้างตามภารกิจ 6 คน พนักงานจ้างทั่วไป (แม่บ้าน) 1 คน นักการภารโรง 3 คน คนงาน 2 คน จำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 866 คน

 

สีประจำโรงเรียน
น้ำเงิน - แดง
BlueRed

ดอกไม้ประจำโรงเรียน  
ดอกอินทนิลน้ำ
Queen's Flower


อัตลักษณ์โรงเรียน  คือ  คนดีศรี ท.3
           ความหมาย คำว่า  อัตลักษณ์  หมายถึง  ลักษณะเป็นตัวตนที่โดดเด่นของโรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 "ยุติธรรมวิทยา" ที่เกิดจากคนหรือบุคลากรของโรงเรียนเพื่อมุ่งสู่ปรัชญาโรงเรียนที่ว่า "โยคาเว ชายเต ภูมิ หมายถึง ผู้ฝึกฝนตนเองแล้วย่อมเป็นสุข"  และสอดคล้องกับคำขวัญของโรงเรียนที่ว่า "เรียนดี กีฬาเด่น เน้นคุณธรรม นำสังคม"  เพื่อให้ถึงปณิธานโรงเรียนที่ตั้งไว้ คือ ''สร้างคนเก่ง คนดี สู่สังคมโลก"
              คนดีศรี ท.3 เป็นอัตลักษณ์โรงเรียนมัธยมเทศบาล 3 ยุติธรรมวิทยาที่มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพของครูและนักเรียนโดยมีการฝึกฝนตนเองในเรื่อง การเรียน การกีฬา คุณธรรมจริยธรรม และการให้ความร่วมมือกับชุมชน เป็นคนดี
เอกลักษณ์โรงเรียน  คือ  ภูมิทัศน์งามตา  ทัศนาดนตรีพื้นเมือง
               ความหมาย  คำว่า เอกลักษณ์ หมายถึง ลักษณะที่เป็นหนึ่งและโดดเด่นของโรงเรียนมัธยมศึกษาเทศบาล 3 "ยุติธรรมวิทยา" ในด้านการบริหารจัดการอาคารสถานที่ สิ่งแวดล้อม ดนตรีพื้นเมือง หรืออื่น ๆ ที่เป็นสิ่งเชิดชูเป็นสัญลักษณ์ของโรงเรียนที่เป็นที่รู้จักและประทับใจแก่บุคคลอื่นๆ และชุมชน
                ภูมิทัศน์งามตา เป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียนที่แสดงถึงอาณาบริเวณที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ สวนพฤกษศาสตร์ในโรงเรียนมีบรรยากาศที่รื่นรมย์ สวยงาม สะอาด
                ทัศนาดนตรีพื้นเมือง  เป็นเอกลักษณ์ของโรงเรียนที่แสดงถึงการอนุรักษ์ สืบสานประเพณี ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของตน

คำขวัญ
เรียนดี  กีฬาเด่น  เน้นคุณธรรม  นำสังคม
Study well / PlaynLotably / Act marally / Lead soiety

วิสัยทัศน์
โรงเรียนได้มาตรฐาน บริหารแบบมีส่วนร่วม เป็นศูนย์รวมองค์กรแห่งการเรียนรู้สู่สากล บนพื้นฐานหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ปรัชญา
ปัญญาย่อมเกิดขึ้นเพราะการฝึกฝน
Practice makes wisdom

ปรัชญา
สร้างคนเก่ง คนดี สู่สังคมโลก
To create excellent and good men to gobal society

คติพจน์
ลูก ท.3 ยิ้มงาม  ถามไถ่ ไหว้สวย ช่วยเหลือ
Smiling, Caring, Respectful, and Helpful